Cách làm mứt dừa nhiều màu chuẩn bị đón tết

Cách làm mứt dừa non vừa dai dòn sừn sựt lại có nhiều màu bắt mắt nhưng vô cùng an toàn, ăn ngon thì chắc chắn ai cũng thích.

Cách làm mứt dừa ngon

Chuẩn bị nguyên liệu làm mứt dừa

– 1 kg cùi dừa non, bánh tẻ (không non quá)

– Khoảng 500-600gr đường trắng

– 50gr sữa đặc

– Bột Vani (có chia thành các ống nhỏ trong siêu thị có bán)

– Một quả chanh.

Cách làm mứt dừa như sau

Bước 1: Chuẩn bị dừa non, nạo gọt vỏ nâu phía ngoài rồi cho ngay vào chậu nước đã vắt sẵn 1/2 quản chanh vào, điều này sẽ làm cho dừa được trắng hơn.

Bước 2: Vớt dừa ra, thái miếng dày khoảng 1cm, không nên thái mỏng quá sau dừa còn teo lại. Tiếp tục rửa dừa đã cắt sợi trong nhiều nước, rửa nhiều lần cho bớt dầu trên dừa (nếu dừa có nhiều dầu dễ làm chảy nước), lúc nào thấy nước trong là được.

Bước 3: Ướp dừa với đường theo tỉ lệ thích hợp: Cứ 1kg dừa đem ướp với 500-600gr đường, không nên cho ít hơn tỉ lệ này vì nếu cho ít quá khi sên thiếu đường dừa sẽ không kết tinh được. Ướp dừa với đường khoảng 1-2h hoặc lâu hơn rồi có thể mang ra sên(xao).

Bước 4: Bước tạo màu cho dừa

Để tạo màu cho mứt dừa, bạn có thể chuẩn bị các màu như: lá nếp, trà xanh, cacao… các màu này cho mùi mứt rất thơm.

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng một số màu khác như: hoa đậu biếc, hạt dành dành, củ dền, lá cẩm (những màu tự nhiên)…, tuy nhiên với các loại màu này lại không cho mùi thơm, khắc phục nó bạn có thể cho thêm hương vani dạng bột vào sẽ hấp dẫn hơn.

Với các loại là tạo màu, bạn xay ra lọc lấy nước cốt đổ vào ngâm cùng với dừa ngay từ đầu khi cho đường, (nên nhớ chỉ lấy lọc lấy nước cốt, khoảng 100ml cho mỗi loại màu, đừng lo lắng khi ngâm mứt dừa tiết thêm nước, bạn có thể bớt lại một ít phần nước tiết ra để khi sên mứt dừa sền sệt thì đổ nốt vào sên tiếp để được màu đẹp hơn).

Bước 5: Sên(xao) mứt dừa như thế nào?

Bạn cần có chảo chống dính hoặc loại chảo nhôm đế dày càng tốt, điều này khi sên dừa sẽ bông hơn. Sên dừa, đổ dừa vào chảo, cho lửa nhỏ đến khi dừa bắt đầu sôi lăn tăn, lúc nào thấy dừa gần cạn nước thì bạn hòa 50-100gr sữa đặc với chút nước trắng đổ vào chảo dừa, cứ 5 phút đảo một lần đảo đều tay, bạn không nên đảo quá nhiều tránh tình trạng lại đường và cũng không nên cho sữa đặc sớm quá tránh cho mứt bị vàng hoặc bị cháy.

Đảo khi nào thấy nặng nặng tay, chú ý thấy đường bắt đầu kết tinh thì cho nhỏ lửa hơn nữa và đảo đều liên tục không rời (chỗ này là quan trọng nhất, nếu không mứt dễ bị cháy), đảo mứt thêm chút nữa rồi nhấc chảo ra ngay khỏi bếp, đồng thời cho một ống vani vào đảo liên tục cho bông đường bám lên các sợi mứt là được, (Lúc này là song rồi, không đảo thêm nữa).

Chuẩn bị một cái khay, hoặc cái mâm rồi đổ mứt ra, đeo bao tay sẵn và đặt mứt dưới quạt, bạn dùng hai tay đảo mứt trước quạt. Chỗ này rất quan trọng nhé, chú ý làm cẩn thận để cho mứt không bị ướt, tay vun sốc mứt liên tục nhé đến khi mứt dừa khô hẳn thì thôi. Vừa đảo mứt vừa tách rời ra đến khi mứt nguội hẳn là được, tuy nhiên vẫn để mứt trước quạt khoảng 2-3 tiếng hong tiếp cho mứt khô hẳn không bị chảy nước.

Như vậy là bạn đã có được cách làm mứt dừa thơm ngon mà lại rất đơn giản, chúc bạn thành công với món mứt này để chuẩn bị đón tết nhé!

Nếu HAY thì Share ngay

CÓ THỂ BẠN CŨNG THÍCH

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *