Tăng tỷ lệ chuyển đổi cho bài đăng Facebook – Yếu tố then chốt

Rất có thể bài viết mà bạn đăng có một lượng tương tác, like share khá đông nhưng lại không thực sự hữu ích gì nhiều trong việc tăng lưu lượng truy cập vào site của bạn. Hầu hết các bài đăng bạn đăng trên Facebook đều nhắm tới một trong hai mục tiêu: Tương tác hoặc Chuyển đổi.

Việc tăng tương tác (Engagement) hoặc chuyển đổi (Conversion) sẽ mang tính quyết định bài viết đó có thành công hay không. Tùy vào mục đích cụ thể của nội dung trên post và mong muốn của bạn mà các chỉ số nào sẽ được ưu tiên hơn. Còn trong nội dung dưới đây sẽ đưa ra một khía cạnh khá chủ chốt trong việc post bài như thế nào trên Facebook để tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Tăng tỷ lệ chuyển đổi

Chuyên đổi (Conversion) khi nào thì cần?

Tất nhiên rồi, có là người bán hàng online, chủ shop, hay là một thương hiệu nào đó thì đều muốn người xem sẽ thực hiện hành động cụ thể sau khi xem một bài đăng mà bạn đã post trên Facebook. Hiện tại thì việc đo Conversion không chỉ dừng lại ở việc chuyển đổi thành hành động mua sắm nữa, nó cũng được mở rộng hơn ra cho việc khách hàng đăng lý, follow, hoặc nhận tin từ trang web của bạn…

Vậy nên nếu muốn bài viết của mình trên Facebook có được tỷ lệ chuyển đổi cao ( Conversion Rate – CR) thì điều quan trọng là bạn cần lên một chiến lược cụ thể mang tính đột phá và có được sự khác biệt.

Yếu tốt then chốt cho một bài đăng Facebook có tỷ lệ chuyển đổi cao

Hình ảnh sắc nét và bắt mắt

Tại sao hình ảnh được đưa ra đầu tiên? Cái gì cũng có lý do của nó, đặt bạn vào vị trí người dùng cái đầu tiên đập vào mắt bạn khi có bài đăng trên newfeed chính là hình ảnh, nhìn hình ảnh có tính sáng tạo không, bắt mắt không thì bạn mới đi đến quyết định đọc tiếp nội dung bên trong hay không. Trên thực tế, không có điều gì khiến con người ngừng chú ý đến hình ảnh bắt mắt.

Giữa muôn ngàn hình ảnh được cuộn trên newfeed, và bạn chỉ mất chưa đầy 3 giây để lựa chọn nội dung ấn tượng nhất. Chính vì thể, hãy thật sự chỉn chu cho hình ảnh của bạn, thật nổi bật và gợi mở nhiều ý tưởng hay ho.

Hãy sử dụng bất cứ định dạng nào thật phù hợp, ảnh tĩnh, GIFs, hoặc là các video thì cũng cần hiểu rõ những yêu cầu HẾT SỨC cơ bản:

Thông số phải phù hợp: Nên nắm rõ những yêu cầu kỹ thuật mà Facebook đưa ra để đăng tải hình ảnh chất lượng cao. Tránh những trường hợp hình ảnh có độ phân giải quá thấp khiến người dùng đánh giá tính chuyên nghiệp và tất nhiên chả ai muốn click vào post mà hình ảnh mờ tịt.

Check 20% text: Cái này cũng quan trọng không kém, để ý xem phần text chiếm hơn 20% tổng thể hình ảnh sẽ làm giảm độ phổ biến của bài đăng. Nên tối giản câu chữ trong ảnh, tập trung vào tạo ấn tượng khi người dùng nhìn thấy ảnh. Sử dụng công cụ check text của Facebook để kiểm tra ảnh trước khi đăng bài.

Hạn chế sử dụng ảnh Stock tại sao? Nếu có đủ khả năng, có một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, họa sĩ minh họa cho bài viết của bạn hãy tận dụng nó để có những hình ảnh đặc sắc hơn, ít dùng những hình ảnh stock, nó khiến người xem cảm thấy nhàm chán và bài đăng của bạn trên Facebook trở nên “đại trà” quá.

Chú ý tới độ tương phản: Màu sắc với độ tương phản sẽ làm cho hình ảnh của bạn “nổi bật trước đám đông”, ngay cả khi đang ở chỗ nào mà nó “tối tăm”. Sử dụng bánh xe màu sắc có thể giúp bạn lựa chọn được mức độ tương phản phù hợp hơn đấy.

Tối ưu hình ảnh cho thiết bị di động: Theo thống kê thì có tới 89% người dùng Facebook hiện đang truy cập từ những thiết bị di động. Điều đó cũng cho thấy việc hình ảnh hoặc video hiển thị dễ đọc, rõ ràng thì bạn đã có được sự thành công rồi, hãy cân nhắc chúng.

Content và câu cú sắc bén

Hình ảnh hoặc video ngon nghẻ rồi thì sẽ tới nội dung của post, dù bài viết hay là đi coppy cần truyền tải được bản chất, sự độc đáo và cá tính của thương hiệu. Nội dung nên đơn giản, sắc bén trong từng câu chữ và đánh trúng insight người đọc.

Một lưu ý hết sức NHỎ, không nên lạm dụng các thuật ngữ trong kinh doanh, hoặc quảng cáo để nhồi nhét vào bài đăng. Điều này có thể giảm sự lan truyền của post, hoặc cúng có thể nhắc nhiều quá đến Marketing thì mấy cái thuật toán Facebook sẽ không thích tác phẩm của bạn lắm đâu.

Nói ngắn gọn nội dung là thế, nhưng cũng nên hiểu rõ nhé. Nội dung ngắn gọn thì càng thu hút người dùng. ĐÚNG, đó là set trên lý thuyết các phương tiện truyền thông với su hướng thu hút chú ý trong vòng 10 giây, nhưng thực tế cho thấy các post có nội dung hay ho và dài vẫn có thể hoạt động tốt và cho sự chuyển đổi cao.

Một lời kêu gọi hành động đầy thuyết phục

Đây, đây chính là yếu tố quan trọng nhất khi đăng bài trên Facebook, hoặc quảng cáo – Call to action (CTA). Hãy đưa ra lý do bạn muốn khi đăng bài này và mong muốn người dùng sẽ hành động như thế nào khi đọc được bài viết của bạn.

Thường sẽ có các dạng với hiệu quả cho CTA như Đăng lý ngay, Tải xuống, Nhấp vào…. điều này sẽ dẫn dắt người dùng Facebook tiến tới bước tiếp theo khi đọc được bài viết của bạn. Nhưng mà nếu nó quá phổ biết rồi, bạn hoàn toàn có thể sáng tạo thêm, dùng những từ ngữ mang tính khẩn cấp, khan hiếm hơn chẳng hạn: “Chỉ còn 69 sản phẩm”, “Đặt chỗ ngay hôm nay”, “Duy nhất ngày hôm nay”…

Cũng có một lưu ý khi sử dụng các Call to action, hãy đặt đúng chỗ, không quá gượng ép, đừng “mời gọi” quá nhiều lần liên tục trong một bài đăng. Tránh gây phiền toái và phản tác dụng, một bài đăng nên có chứa một lời kêu gọi hành động là hợp lý.

Nhiều ưu đãi hấp dẫn

Để mà tăng được hiệu quả của hành động Call to action thì nên có những ưu đãi hấp dẫn người dùng, kích thích người dùng hơn, khiến họ không thể từ chối. Đó là điều cần thiết, bạn cần có ít nhất một lý do nào đó để người dùng hoặc khách hàng của bạn tương tác với bài đăng của mình, nếu không thì nó thật sự vô ích quá.

Vậy thì ưu đãi ở đây là gì? Nhiều lắm, có thể là những lợi ích khi tham gia các chương trình, sự kiện, khách hàng trải nghiệm, tìm hiểu về sản phẩm khi ra mắt, hoặc những ưu đãi hấp dẫn khi lựa chọn sản phẩm của bạn. Nếu chưa biết bắt đầu từ đâu, hãy lựa chọn những post hoặc nội dung trước đó mà có tương tác cao, tìm hiểu và đào sâu vào insight, khám phá khách hàng của bạn để có được một bìa đăng tối ưu nhất.

Có một lưu ý nhỏ, đừng nên “dật tít” quá cao siêu để lôi kéo khách hàng click và tăng lượt view cho trang. Nó có thể khiến người dùng tò mò và click khá nhiều nhưng khi vào đọc nội dung bên trong lại chẳng có gì thú vị và cuối cùng chẳng có hành động nào sảy ra sau đó, tỷ lệ chuyển đổi cũng chẳng khả quan.

Mục tiêu chiến lược cần xác định rõ

Bạn biết đấy, Facebook khá thông minh và nổi tiếng với khả năng xác định mục tiêu quảng cáo (chắc là RÌNH nhiều). Hãy chú ý một chút và điều chỉnh nội dung bài viết của bạn theo đúng insight của từng đối tượng chủ yếu nào, khách hàng của bạn là nam hay nữ, họ quan tâm và đang sinh sống ở đâu, họ thường thích cái gì….

Ngoài ra nữa, chú ý tới thời gian đăng bài cũng quan trọng lắm đấy. Facebook có mục Analytics khá hay ho để xác định thời gian nào là cao điểm khách hàng tương tác với nội dung của bạn. Dựa vào đó để chọn ra “khung giờ vàng” để đăng bài lên Facebook một cách hiệu quả nhất.

Một vài tips trick nữa bạn hoàn toàn có thể áp dụng để mang lại hiệu xuất tố cho bài đăng. Đăng bài xong hãy thử ghim lên đầu trang Facebook, đảm bảo tất cả khách truy cập có thể nhìn thấy nó. Và nữa, nếu bạn hoặc doanh nghiệp của bạn có chút “ngân sách” và muốn tăng phạm vi tiếp cận tới người dùng, hãy cân nhắc chi một chút cho quảng cáo cho bài viết. Cuối cùng khởi động một chiến dịch quảng cáo và nhớ áp dụng các mẹo nhỏ có võ ở trên để tăng tỷ lệ chuyển đổi. Nếu tỷ lệ chuyển đổi ngon lành thì chứng tỏ lộ trình đang đi đúng hướng.

Nếu HAY thì Share ngay

CÓ THỂ BẠN CŨNG THÍCH