Kinh doanh là 1 TRÒ CHƠI mà bất kỳ ai cũng nên thử

"Kinh doanh là 1 trò chơi mà bất kỳ ai cũng nên thử"

Tuy nhiên 98% thất bại và trở thành kẻ lót đường cho 2% còn lại.
Mỗi ngày lại có rất nhiều “rân chơi” mới gia nhập sân chơi và bị ngã sấp mặt luôn chỉ sau 1 vài bước nhảy.

Kinh doanh là một trò chơi

Ngành nào có hàng rào gia nhập càng cao thì tỷ lệ sấp mờ lờ càng giảm nhưng mức độ sml lại càng thê thảm. Ngược lại ngành nào có hàng rào gia nhập quá thấp kiểu “1 bước lên…phây” thì tỷ lệ “lên mây” cũng cao vời vợi.

Trong 1 cuộc chơi “Người biết bắt đầu là người tài – Người biết kết thúc là người giỏi – Người biết dừng lại đúng lúc là vĩ nhân – Người biết chết đúng lúc là thánh nhân” có khi vẫn đúng nhưng quan trọng là làm thế nào để biết được thời điểm để đưa ra quyết định đó? Trong kinh doanh là xác định được đúng các giai đoạn “Hỏi – Sao – Bò – Chó” để không phải ngỡ ngàng hỏi: Sao bò chó thế?

Có rất nhiều bài học/khóa học có thể dạy bạn cách làm gần như mọi thứ từ người không biết gì trở thành dân chơi cao thủ đầu mưng mủ nhưng chả có trường lớp nào có thể dạy bạn làm doanh chủ mà không bị thất thủ?!
Muốn làm doanh chủ theo nghĩa đầy đủ thì ngoài 1% là may mắn có sẵn 1 vài tố chất đặc biệt rồi 99% còn lại lại là việc phải “ăn đủ” mọi thứ và vô số những đêm dài không ngủ.
Hãy nhớ rằng trong kinh doanh “Thế giới thật rộng lớn nhưng không có chỗ cho bọn cà chớn”
Nghe mà thấy ớn!

“Nhìn đâu cũng thấy cơ hội” | “Đừng biến mình thành nô lệ của tiền hãy biến tiền thành nô lệ của mình” | “Người giàu là người thế chai, người nghèo là người thế lọ” | “Hãy nghĩ như triệu phú và hành động bất chấp nỗi sợ hãi”,…vân vân và mây mây những lời hô hào, sáo rỗng đang kéo hàng vạn, hàng triệu người nhảy vào các cuộc chơi dù biết hoặc không biết rằng sân chơi đã cắm đầy cạm bẫy…

Lại có những người không chơi chỉ đứng nhìn, lặng lẽ quan sát, cổ vũ, hò reo hoặc ca thán, trách móc. Đó chính là khán giả và trong 1 bối cảnh khác nếu họ mua vé vào xem tận mục sở thị thì họ chính là những người mua hàng cho các dân chơi táo bạo.

Và ở đâu đó đang có những người quan sát lại toàn bộ bối cảnh để làm tư liệu cho 1 dịch vụ luôn có đất sống “khai sinh cho dân chơi mới và khai tử cho dân chơi hết hơi”.

Còn đa phần người làm nghề marketing hiện nay là chuyên cung cấp vũ khí – công cụ cho các dân chơi muốn chơi lên giải chuyên nghiệp hoặc muốn chơi dài hơi theo cách cả ma/bụt kết tinh.

Quan điểm của bạn về nghề marketing và vai trò của marketing trong các cuộc chơi như thế nào? Hãy chia sẻ những cú ngã sấp mờ lờ để mọi người cùng ngẫm nào!

Nguồn Facebook: Nghề Marketing

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *